Bài 34: Lý thuyết phát tán của quả và hạt lớp 6
Bài 34: Lý thuyết phát tán của quả và hạt thuộc: Chương VII. Quả và hạt
Lý Thuyết:
Quả và hạt có những đặc điểm thích nghi với nhiều cách phát tán khác nhau
Quả và hạt có những đặc điểm thích nghi với nhiều cách phát tán khác nhau như phát tán nhờ gió, nhờ động vật và tự phát tán. Con người cũng đã giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển ở khắp nơi.
Câu hỏi cuối bài:
1.Quả và hạt được phát tán nhờ động vật thường có những đặc điểm gì ?
Quả và hạt phát tán nhờ động vật có các đặc điểm là quả ăn được. Động vật ăn thịt quả, còn hạt thường có vỏ cứng, bền không bị tiêu hóa, nên được gieo rắc khắp nơi cùng với phân của động vật (quả ổi, quả sim, quả cà chua, quả ớt...). Hoặc quả có gai, móc, lông cứng bám vào lông động vật, được động vật mang đi khắp nơi (quả ké, quả cỏ xước, quả cây xấu hổ...).
2. Kể tên những quả và hạt có thể tự phát tán mà em biết.
Một số loại quả tự phát tán thì thuộc nhóm quả khô nẻ. Khi chín các mảnh vỏ tách ra và xoắn lại làm bắn mạnh hạt ra ngoài hoặc khi nổ thì cuống bật lên như lò xo và đẩy hạt ra xa
Ví dụ: quả bóng nước, quả đỗ xanh, quả nổ, quả đỗ đen…
3. Những quả và hạt có đặc điểm gì thường được phát tán nhờ gió ?
Những quả và hạt phát tán nhờ gió thường có các đặc điểm:
+ Quả, hạt có cánh được gió chuyển đi xa gốc cây mẹ (quả chò, quả cơi, hạt núc nác, hạt củ mài,...).
+ Quả, hạt có lông được gió đem đi xa (quả cỏ lào, quả rau tàu bay, hạt thừng mức...).
4. Người ta nói rằng những hạt rơi chậm thường được gió mang đi xa hơn. Hãy cho biết điều đó đúng hay sai ? Vì sao ?
Người ta nói rằng những hạt rơi chậm thường được gió mang đi xa hơn là đúng vì những hạt rơi chậm rất nhẹ, nên có thời gian bay ở trong không trung dài hơn, nên được gió đưa đi xa hơn.
Bài 34: Lý thuyết phát tán của quả và hạt lớp 6 được đăng ở chuyên mục Giải sinh 6 và biên soạn theo sách sinh học 6. Được hướng dẫn biên soạn bởi các thầy cô giáo dạy Giỏi Sinh học tư vấn, nếu thấy hay hãy chia sẻ và comment để nhiều bạn khác cùng học tập cùng.
#soanbaitap
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét